Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị bao tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều duyên cớ. Trong đó, một số căn nguyên thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • thay đổi cơ thể: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những duyên do khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải bộc trực đối mặt với áp lực tầng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm vơ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bao tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. phụ nữ phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra căng thẳng và sức ép tinh thần.
  • trơ tráo: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng găng tay trở thành trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong thời đoạn sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

dự phòng bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bít tất tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và luận bàn với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên bàn bạc trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc săn sóc con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

chăm chút bản thân

Dành thời gian để săn sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm chút bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi sóc trẻ lọt lòng

Có kiến thức về cách trông nom trẻ sơ sinh có thể giảm bao tay và lo lắng của bạn. Vì thế, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin về việc coi ngó trẻ nhỏ.

trên dưới hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu trước và sau khi sinh, nên lóng sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với cảm xúc găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé ngay. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bao tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy khước từ những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, coi ngó con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới hỗ trợ  và coi ngó bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.